CẨM NANG: SAFFRON – NHỤY HOA HUỆ TÂY

VÀI NĂM TRỞ LẠI ĐÂY SAFFRON BẮT ĐẦU VÀO THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM VÀ NỔI LÊN NHƯ 1 HIỆN TƯỢNG VỚI CÁC CHỊ EM VÌ NHỮNG HIỆU QUẢ CỦA NÓ. TUY NHIÊN, NHIỀU CHỊ EM CHƯA THẬT SỰ HIỂU VỀ SẢN PHẨM  NÊN HÔM NAY EM SẼ CUNG CẤP THÊM THÔNG TIN CHO MỌI NGƯỜI NHÉ

Saffron là gì?
1. Saffron là gì?
  • Saffron là nhụy hoa nghệ tây sấy khô. Nghệ tây là loại cây lâu năm được trồng từ củ, củ hoa nghệ tây có vòng đời sinh trưởng suốt 8 năm, và chỉ trong năm thứ 4-5 mới tích lũy hàm lượng dưỡng chất tối ưu và cho ra đời loại saffron cao cấp nhất.
  • Saffron hiện đã được Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ – FDA công nhận là một gia vị thực phẩm an toàn đối với sức khỏe con người.
2. Tác dụng của Saffron
Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây với sức khỏe
  • Saffron cải thiện rối loạn giấc ngủ, ngủ ngon hơn
  • Hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm, mất trí nhớ
  • Hỗ trợ cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt
  • Nhụy hoa nghệ tây giúp cải thiện hệ tiêu hóa
  • Nhụy hoa nghệ tây tốt cho sức khỏe tim mạch
  • Saffron có tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư
  • Tác dụng của Saffron hỗ trợ cải thiện thị lực
Công dụng của nhụy hoa nghệ tây với sắc đẹp
  • Giảm thâm sẹo, mụn
  • Giảm thâm nám
  • Giúp da sáng mịn đều màu
  • Cung cấp độ ẩm cho da
3. Phân loại Saffron theo hình thức sợi nhụy
Tương tự các loại thực phẩm khác, nhụy hoa nghệ tây Iran cũng được chia thành nhiều loại do chất lượng, xuất xứ khác nhau. Các loại sợi nhụy hoa nghệ tây Iran được chia theo cấp độ từ cao xuống thấp dựa vào độ dài sợi nhụy như sau:
  • Saffron Negin
Loại tốt nhất, được chọn từ những sợi nhụy chất lượng cao và đã cắt bỏ phần chân nhụy.
(Hiện tại tất cả Saffron trên PingGo đều là loại này)
  • Saffron Sargol
Thua Negin một chút khi dùng những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn.
  • Saffron Pushali
Đây là loại không cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng và phần thân trên màu đỏ để tăng trọng lượng, chất lượng cũng kém hơn hai loại trên.
  • Saffron Bunch
Là loại được thu hoạch nguyên sợi nhụy, bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.
  • Saffron Konji (konge)
Chính là phần gốc được cắt bỏ từ loại Negin và Sargol.
4. Phân loại Saffron dựa theo hình thức canh tác
  • Saffron organic (Saffron hữu cơ)
Được trồng trọt môi trường hoàn toàn tự nhiên, với những kỹ thuật rất nghiêm ngặt và khắt khe. Thời gian sinh trưởng của loại này cũng dài hơn vì vậy độ quý hiếm và đắt đỏ của nó cũng thuộc hạng nhất.
Saffron hữu cơ được lấy từ những cây nghệ tây khi trồng tuyệt đối không sử dụng các loại phân bón hóa học, hóa chất tổng hợp.
  • Saffron “xanh”
Là loại Saffron được trồng theo phương pháp để cây tự sinh trưởng.
  • Saffron an toàn có kiểm soát
Đây cũng là loại saffron được trồng tự nhiên nhưng có kiểm soát.
  • Saffron thông thường không kiểm soát
Đây là loại Saffron có giá thấp nhất được nông dân trồng không theo một quy định hay quy trình thu hoạch nào cả.
5. ISO 3632 là gì?
  • ISO 3632 là tiêu chuẩn duy nhất trên thế giới đo lường mức độ tinh khiết của saffron. Đây cũng là tiêu chí hàng đầu để đánh giá chất lượng cũng như sự cao cấp của saffron. Saffron cao cấp buộc sẽ phải đạt ISO 3632.
  • ISO 3632 đánh giá chất lượng saffron dựa trên 3 thành phần chính có trong sợi saffron gồm: Crocin, Safranal và Picocrocin. Ngoài ra nó cũng đánh giá 2 yếu tố khác là độ ẩm và tạp chất của sợi saffron. Ngoài ra ISO 3632 cũng phân chia saffron thành 3 loại. Loại cao cấp nhất, chất lượng nhất sẽ đạt các chỉ số theo loại I của bảng (ảnh).
  • Hiện nay trên thị trường không có quá nhiều thương hiệu saffron đạt được tiêu chuẩn ISO 3632. Saffron SALAM hiện đang là dòng saffron duy nhất đạt loại I theo bảng phân loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *